กระเทียมดำ (Black Garlic) คืออะไร


กระเทียมดำ (Black Garlic) เกิดจากการนำกระเทียม มาผ่านกระบวนการอบบ่ม ที่อุณหภูมิสูงประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส และควบคุมความชื้นสัมพัทธ์
ให้อยู่ในช่วง 80-90%เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน จนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำ

กระเทียมดำที่ได้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียว ยืดหยุ่นคล้ายเจลลี่ รสชาติหวาน มีกลิ่นฉุนของกระเทียมลดลง และปริมาณสารสำคัญในกระเทียมเปลี่ยนแปลงไป
โดยสีดำที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากปฏิกิริยาเมลลาร์ด (Maillard reaction) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลที่ไม่เกี่ยวข้องกับเอนไซม์ เป็นผลของปฏิกริยาเคมีระหว่างน้ำตาลรีดิวซิง
กับหมู่อะมิโนในโมเลกุลของกรดอะมิโนอิสระในกระเทียมได้เป็นสารสีน้ำตาล นอกจากนั้นเมื่อกระเทียมผ่านกระบวนการผลิตด้วยความร้อน ฟรุคแทน (fructan)
ซึ่งเป็นสารโพลีแซคคาไรด์ในกระเทียม จะเกิดการสลายตัวกลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ได้แก่ กลูโคสและฟรุคโตส ทำให้กระเทียมดำที่ได้มีรสหวาน

black garlic

black garlic

black garlic


ประโยชน์ด้านการแพทย์ของกระเทียมดํา (Black Garlic)

  1. ช่วยควบคุมระดับความดันเลือด
  2. ช่วยลดความหนืดของเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  3. ลดระดับน้ําตาลในเลือด โดยเข้าไปช่วยกระตุ้นการทํางานของตับอ่อนในการผลิตอินซูลิน
  4. ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด
  5. ช่วยบํารุงตับ ตับอ่อน โต ให้อยู่ในภาวะสมดุล
  6. มีประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมและลดขนาดของเนื้องอกไม่ให้มีการเจริญเติบโต
  7. สาร SAC ในกระเทียมดํามีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
  8. มีสารบํารุงสมอง (GABA) ในปริมาณที่สูงกว่าข้าวซ้อมมือหลายเท่า
  9. มีสาร Antioxidant ในปริมาณสูง
  10. ช่วยเพิ่มระดับของ Cytokine,IFN,TNF, NO และ IL-2 ที่ช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันอาการแพ้
  11. ช่วยขับสารพิษที่เข้าสู่อวัยวะต่างๆของร่างกาย
  12. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้การขับถ่ายง่ายขึ้น
  13. ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ลดอาการปวดเมื่อย
  14. ลดอาการ Hangover และ ขับพิษสุราที่เป็นอันตรายต่อตับ
black garlic